10 Trang Cá Độ Bóng Đá Hàng Đầu Việt Nam

10 Trang Cá Độ Bóng Đá Hàng Đầu Việt Nam
10 Trang Cá Độ Bóng Đá Hàng Đầu Việt Nam
10 Trang Cá Độ Bóng Đá Hàng Đầu Việt Nam

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ mắc ung thư cổ thử cung cao gấp ...

Thứ Bảy, 13/01/2024 | 16:38:12 GMT+7

Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ mắc ung thư cổ thử cung cao gấp 3 lần

26/11/2023 | 191 lượt xem | Vân Anh

Một nghiên cứu tại Nam Phi với hơn 500.000 phụ nữ đã cho thấy phụ nữ nhiễm HIV có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp khoảng ba lần so với những phụ nữ không nhiễm HIV. Theo Tạp chí Quốc tế về Ung thư, phụ nữ nhiễm HIV thường phát triển ung thư cổ tử cung ở độ tuổi trẻ.

Tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tăng ở phụ nữ từ 40 tuổi ở các nước thu nhập thấp, nhưng theo một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ nhiễm HIV có xu hướng mắc ung thư cổ tử cung sớm hơn khoảng 10 năm so với phụ nữ không nhiễm HIV. Hơn một nửa số phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung ở miền Nam Châu Phi đều nhiễm HIV và một nghiên cứu đã ước tính rằng 86% số ca ung thư cổ tử cung ở phụ nữ dưới 35 tuổi ở miền Nam Châu Phi có liên quan đến HIV. 
Những nhà nghiên cứu của Đại học Bern và Đại học Cape Town đã tiến hành một phân tích hồi cứu về tỷ lệ thay đổi tế bào tiền ung thư cổ tử cung (loạn sản) và ung thư cổ tử cung ở 517.312 phụ nữ được bảo hiểm y tế tư nhân tại Nam Phi từ năm 2011 đến năm 2018. 
Phụ nữ nhiễm HIV được xác định bằng cách có ít nhất hai chỉ số liên quan đến HIV khác nhau trong cơ sở dữ liệu, bao gồm các xét nghiệm liên quan đến HIV, đơn kê thuốc kháng virus hoặc đăng ký với chương trình quản lý lâm sàng của AFA, trong đó 8%  (38.739) phụ nữ được xác định là mắc HIV và 88% đang sử dụng điều trị kháng virus. Nhóm thử nghiệm có độ tuổi trung bình là 37 tuổi.


Theo như nghiên cứu, 564 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung (23% trong số họ nhiễm HIV). Tỉ lệ mắc bệnh cao nhất ở độ tuổi 52 và nguy cơ chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng theo độ tuổi, do đó với phụ nữ trên 55 tuổi có khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung gấp 2 lần so với phụ nữ ở độ tuổi 35-44.
Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ cao gấp ba lần phát triển bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư biểu mô tại chỗ so với phụ nữ không nhiễm HIV và nguy cơ khoảng hơn ba lần phát triển bệnh tiền sản. 
Các nhà nghiên cứu cho biết việc sàng lọc thường xuyên các bất thường ở cổ tử cung ở phụ nữ nhiễm HIV có thể giúp phát hiện tốt hơn các tình trạng, tuy nhiên một nghiên cứu khác không thấy sự khác biệt trong tỷ lệ kiểm tra cổ tử cung tùy thuộc vào tình trạng HIV ở phụ nữ Nam Phi.
Ngược lại với những nghiên cứu trước đó cho thấy phụ nữ nhiễm HIV phát triển tiền ung thư cổ tử cung ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ không nhiễm HIV. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy độ tuổi cao nhất được chẩn đoán ung thư cổ tử cung ở phụ nữ nhiễm HIV sớm hơn 7 năm so với phụ nữ không nhiễm HIV (49 so với 56 tuổi).
Ngoài ra, việc có tiền sử về mụn cóc sinh dục hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có liên quan mạnh mẽ đến rủi ro cao về việc chẩn đoán mắc bất kì chứng loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.