10 Trang Cá Độ Bóng Đá Hàng Đầu Việt Nam

10 Trang Cá Độ Bóng Đá Hàng Đầu Việt Nam
10 Trang Cá Độ Bóng Đá Hàng Đầu Việt Nam
10 Trang Cá Độ Bóng Đá Hàng Đầu Việt Nam

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Dự án “Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS” ...

Thứ Bảy, 13/07/2024 | 13:55:30 GMT+7

Dự án “Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS” (EPIC) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ 4 và khởi động kế hoạch hoạt động năm thứ 5

05/11/2023 | 622 lượt xem | Tiến Đức

Ngày 30/10/2023, tại Hà Nội, Dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS (EPIC) do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) tài trợ đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ 4 và khởi động kế hoạch hoạt động năm thứ 5 do PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng trang cá độ bóng đá - Giám đốc dự án EPIC chủ trì. 
 

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, cán bộ của trang cá độ bóng đá , Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế, các chuyên gia từ CDC Hoa kỳ tại Việt Nam, đại diện Ban quản lý tiểu dự án các tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện các Bệnh viện triển khai dự án, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật 09 tỉnh/thành phố hỗ trợ kỹ thuật bao gồm: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Sơn La, An Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Thanh Hóa cùng các cán bộ dự án EPIC tuyến trung ương. 
 
PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng trang cá độ bóng đá  – Giám đốc Dự án EPIC phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị triển khai dự án, đặc biệt là Ban quản lý tiểu dự án các tỉnh, thành phố đã tăng tốc giải ngân vào những tháng cuối của năm tài khóa 2022-2023, những nỗ lực của CDC Hoa Kỳ và Dự án EPIC Trung ương đã khẩn trương trong tất cả các bước để Kế hoạch dự án EPIC năm thứ 5 đã được Lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt ngay từ những ngày đầu tiên của năm tài khóa thứ 5 (2023-2024). 
Tại thời điểm tổ chức hội nghị sơ kết dự án vào tháng 6/2023, dự án mới chỉ giải ngân được 25% tổng ngân sách. Tuy nhiên, trong những tháng cuối của năm tài khóa thứ 4, các tỉnh đã tăng tốc triển khai hoạt động, đạt tối đa các chỉ tiêu đề ra, một số chỉ tiêu đã vượt kế hoạch và rất nhiều tỉnh đã đề nghị tăng chỉ tiêu của tỉnh mình. Điều này cũng thể hiện sự cam kết rất mạnh mẽ từ các cán bộ y tế, các đơn vị, các tỉnh, thành phố trong việc triển khai các hoạt động của dự án. Tuy nhiên, mô hình dịch có những thay đổi nhất định, xu hướng dịch không chỉ ở các nhóm nghiện chích ma túy nhiều như trước kia mà đang tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ đồng giới. Để ứng phó với xu hướng dịch thay đổi như vậy, dự án đã mở rộng địa bàn hỗ trợ kỹ thuật. Tính đến năm tài khóa thứ 5 của dự án,  tổng cộng có 26 tỉnh, thành phố đã được hỗ trợ kỹ thuật bởi Dự án EPIC và CDC Hoa Kỳ. PGS. TS. Phan Thị Thu Hương cũng hy vọng CDC tiếp tục có những nghiên cứu đồng hành cùng với trang cá độ bóng đá để đưa ra những cảnh báo sớm nhằm giúp cho việc lập kế hoạch và đưa ra những biện pháp dự phòng hiệu quả, kịp thời để ngăn chặn dịch trong thời gian tới.
 
Bà Amy Bailey – Phó Giám đốc Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Tại hội nghị, đại diện CDC Hoa kỳ tại Việt Nam, bà Amy Bailey – Phó Giám đốc Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng chúc mừng trang cá độ bóng đá và các tỉnh dự án EPIC đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Bằng những phương pháp đổi mới và sáng tạo, Dự án EPIC đã áp dụng chiến lược mạng xã hội để tìm kiếm được nhiều ca bệnh, vượt mức chỉ tiêu về PrEP, chỉ tiêu điều trị dự phòng Lao, cải thiện tỷ lệ xét nghiệm tải lượng virus cũng như cấp phát thuốc nhiều tháng. Dự án EPIC đã kết hợp sàng lọc và quản lý các bệnh không lây nhiễm vào công tác chăm sóc HIV. Đây cũng là một trong những đổi mới đáng chú ý trên toàn cầu. Những thành công của các hoạt động cụ thể này cho thấy Dự án EPIC đóng một vai trò rất quan trọng với tư cách là một trong những đối tác hàng đầu ở tuyến Trung ương nhằm hiện thực hóa Chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS góp phần chấm dứt dịch HIV vào năm 2030. Để hướng tới mục tiêu đó, CDC Hoa Kỳ và PEPFAR sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Chính phủ để có thể điều chỉnh hoạt động hỗ trợ theo hướng bền vững. 
Ông Minesh P Shah - Cố vấn cao cấp của tổ chức CDC Hoa Kỳ cũng có bài trình bày ngắn gọn về những thành tựu đạt được trong chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam nói chung và của Dự án EPIC nói riêng được quốc tế ghi nhận, điển hình như chương trình PrEP của dự án EPIC vượt 30% so với chỉ tiêu hay những đổi mới trong đáp ứng y tế công cộng với chùm lây nhiễm. Dự án EPIC và Việt Nam đã đóng góp đáng kể cho sự thành công của PEPFAR trong việc triển khai các dịch vụ cứu sống bệnh nhân HIV và ngăn chặn dịch bệnh. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên chuyển sang mô hình bền vững và cung cấp bài học kinh nghiệm cho các nước trên thế giới.
 
Lễ trao cuốn Kế hoạch hoạt động năm thứ 5 cho Tiểu dự án các tỉnh, thành phố 
Nhân Hội nghị tổng kết, CDC Hoa Kỳ và Dự án EPIC cũng đã trao Cuốn kế hoạch hoạt động năm thứ 5 cho Tiểu dự án các tỉnh, thành phố và ký kết kế hoạch hoạt động năm thứ 5 với đại diện các tỉnh triển khai đáp ứng y tế công cộng (PHCR). 
 
Toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Bế mạc hội nghị, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương đề nghị các tỉnh khẩn trương triển khai ngay các hoạt động năm thứ 5 đã được phê duyệt, phối hợp với Dự án EPIC trung ương để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ giải ngân và tiến độ triển khai chương trình của năm cuối cùng của dự án đạt chỉ tiêu đề ra.